Dù lựa chọn hình thức vay tín chấp hay thế chấp thì khách hàng luôn cần chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng, dưới đây là 6 cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng phổ biến nhất.

Khi vay ngân hàng, khách hàng vay vốn cần phải đảm bảo hai trong các yếu tố tài chính là có tài sản thế chấp và có thu nhập ổn định, đủ khả năng để chi trả nợ. Trong đó, tài sản thế chấp hay tài sản đảm bảo là một biện pháp đảm bảo khi khách vay không có đủ khả năng trả nợ. Khả năng tài chính là một trong những điều kiện tiên quyết để ngân hàng xem xét có cho vay hay không vì trong thời hạn vay, người vay phải có nguồn thu nhập ổn định để trả nợ thì ngân hàng mới ưu tiên xét duyệt vay vốn.

Do vậy, các ngân hàng thường yêu câu người vay chứng minh được thu nhập ổn định trước khi xem xét quyết định cho vay. Cụ thể, có một số cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng như sau:

1. Dùng bảng lương để chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng

Nếu bạn có công việc ổn định và nhận lương đều đặn hàng hàng thì cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng đơn giản nhất là sử dụng bảng lương. Căn cứ vào gói vay, thời hạn vay mà ngân hàng sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể về mức lương/thu nhập hàng tháng. Các hồ sơ để chứng minh thu nhập bằng lương bao gồm:

 • Phiếu nhận lương hoặc sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng 03 tháng gần nhất. Với trường hợp thu nhập từ hoa hồng bán hàng thì cần sao kê 06 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng lao động;
 • Xác nhận công việc được công ty đóng dấu xác nhận;

2. Chứng minh thu nhập bằng hồ sơ đăng ký kinh doanh

Chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể có thể chứng minh thu nhập bằng hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh để vay vốn ngân hàng. Căn cứ vào vốn điều lệ, doanh thu của công ty mà ngân hàng đánh giá khả năng cho vay. Với hình thức này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên;
 • Báo cáo tài chính của năm trước;
 • Bảng kê khai thuế giá trị gia tăng 6 tháng gần nhất (bao gồm các tờ khai chi tiết và tờ tổng hợp) có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Nếu nộp thuế trực tuyến thì chỉ cần sao chép những giấy tờ trên và gửi bản mềm;
 • Với hộ kinh doanh, cần chuẩn bị Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6-12 tháng trở lên;
 • Sổ sách ghi chép bán hàng;
 • Hoá đơn bán lẻ (nếu có).

3. Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Nếu như bạn sở hữu sổ tiết kiệm thì có thể dùng chính cuốn sổ đó để chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng. Căn cứ vào khoản vay cụ thể và quy định của từng ngân hàng mà phía ngân hàng đưa ra quyết định có phong toả tài khoản tiết kiệm của người vay hay không. Nếu khắt khe hơn, ngân hàng có thể chỉ cho vay một khoản bằng số dư sổ tiết kiệm.

4. Chứng minh thu nhập bằng cổ tức, cổ phiếu

Nếu bạn sở hữu cổ tức hoặc cổ phiếu của một hoặc một số công ty uy tín trên thị trường, những công ty này hiện vẫn còn hoạt động và có lãi trong 2 năm gần nhất thì có thể sử dụng chính hình thức này để chứng minh thu nhập. Thông thường, các ngân hàng sẽ yêu cầu các hồ sơ sau:

 • Bảng báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất của các công ty đó;
 • Giấy xác nhận góp vốn và tỷ lệ chia cổ tức;
 • Sao kê ngân hàng thể hiện số tiền chi trả cổ tức.

5. Chứng minh thu nhập khi có các nguồn thu nhập khác

Một cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng nữa là sử dụng hợp đồng cho thuê nhà, cho thuê phòng trọ, cho thuê xe ô tô… Đại diện ngân hàng có thể sẽ đến tận nơi để khảo sát và đánh giá thực tế và yêu cầu người vay cần cung cấp thêm các hồ sơ để tăng tính thuyết phục như:

 • Giấy xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất;
 • Hợp đồng cho thuê nhà, thuê phòng trọ, thuê xe;
 • Sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng của người đi thuê (nếu cần);

6. Chứng minh thu nhập bằng việc kết hợp các hình thức trên

Nếu vay mua nhà thì số tiền vay thường lớn nên ngân hàng có thể yêu về tài sản và thu nhập tương đương hoặc thậm chí gấp hai lần khoản tiền cho vay. Nếu giá trị tài sản chứng minh thấp, mức lương hàng tháng không đủ để chứng minh, số dư tiết kiệm thấp thì người vay có thể kết hợp tất cả các cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng trên đây.

Như vậy, nếu có bất cứ giấy tờ nào có thể chứng minh thu nhập ổn định, đủ điều kiện trả nợ thì người vay cũng có thể cung cấp cho phía ngân hàng nhằm tăng tỷ lệ ngân hàng xét duyệt cho vay. 

Trên đây là những thông tin được Kiến Phát Land đưa ra để giúp các khách hàng hiểu rõ hơn về cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng. Đừng quên theo dõi Kiến Phát Land để cập nhật các thông tin hữu ích nhé.

Kiến Phát Land – Mua đúng – Bán nhanh – Thuê dễ

 • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: 0389 389 886 

Theo dõi và liên hệ với Kiến Phát Land tại các trang Mạng Xã Hội: