Phong thủy cầu thang là một một yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế nhà cửa các công trình xây dựng. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu là những nguyên tắc bạn nên biết để rước tài lộc vào nhà.

Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và việc xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều bạn không nên lơ là. Vậy phong thủy cầu thang có những nguyên tắc nào? Để có câu trả lời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Nguyên tắc để thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Vị trí cầu trang theo phong thủy

Theo phong thủy cầu thang, vị trí đặt cầu thang không được đặt ở giữa nhà, có hướng lao thẳng ra cửa chính, đặt đối diện với nhà vệ sinh, bếp, hay những nơi bị thiếu ánh sáng. Chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên. Khi đặt ở những vị trí này sẽ làm cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình không được thuận tiện, cầu thang tối sẽ nguy hiểm cho những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.

Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Cầu thang cũng là nơi gió quẩn và hứng bụi từ trên xuống. Phía dưới bị thấp khó sử dụng do vậy chỉ nên bố trí các tủ vật dụng, làm hồ cảnh hoặc kệ trang trí.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước tiên cần tuân thủ kích thước kỹ thuật để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng thân thang Khoảng 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m
Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang) Độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm
Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
Chiều cao của lan can  Khoảng 85 – 90cm
Chiếu nghỉ Chiều rộng chiếu nghỉ bằng chiều rộng của thân thang.

Cụ thể cách tính toán và lựa chọn kích thước cầu thang:

 • Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ biến thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.
 • Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).
 • Thông thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300mm.
 • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi vận chuyển, đi lại.
 • Chiều cao của lan can: bất kể cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài vận của chủ nhà. Số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng và bậc cuối cùng phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử” từ đó người ta đã tính được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Nguyên tắc phong thủy cầu thang, bạn cũng cần chú ý các bậc không được hở nhau, để mang đến cho căn nhà có được vượng khí thông suốt từ dưới lên trên, nếu xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc như vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình, các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến sự tiện ích của ngôi nhà.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ lưu thông, đi lại. Do đó, cầu thang phải được làm bằng các chất liệu vững chắc, có độ bền cao.

Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Tuy nhiên cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên sử dụng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà nhiều tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này không đủ chắc chắn. 

Dù sử dụng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có một khoảng lùi nhỏ làm nơi định hướng, nơi giao tiếp của các luồng người đi. Nếu diện tích không đủ làm khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người qua lại, tránh va chạm.

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

 • Với những chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ, như nâu, nâu đất, vàng đậm…Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt, như bạc, trắng, xám…
 • Với những chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.
 • Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám…hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
 • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam…Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Với những chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím…hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo, gia chủ có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích, chỉ cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa với tổng thể chung, tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu u ám như màu đen.

Trang trí cầu thang hợp phong thủy

Theo phong thủy cầu thang, mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ đẻ làm nơi định hướng, nơi gặp nhau của các luồng người đi, nếu không có khoảng lùi này, có thể đặt chậu cảnh hoặc chuông gió để mang tính báo hiệu luồng di chuyển tránh va chạm.

Trang trí các bức tường xung quanh cầu thang với các hình ảnh, vật trang trí trực quan. Bạn cần chú ý chọn màu sắc và chất liệu phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Bố trí nhiều nguồn sáng gần cầu thang để cân bằng năng lượng. Bạn có thể chọn một chiếc đèn chùm lớn hoặc một số tranh treo tường đẹp, phù hợp với thiết kế trong ngôi nhà.

Bạn nên thiết kế những chiếc cầu thang đơn giản, tránh những chi tiết quá cầu kì, cầu thang dọc theo nhà làm cho vượng khí không thể nào thông suốt được từ dưới lên trên, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Một cầu thang lý tưởng là có chiều cao của các bậc 150 – 175 mm; chiều rộng 250 – 300 mm (tương đương một bàn chân); chiều ngang cầu thang thường là 90 mm để hai người có thể tránh nhau được; tối đa 15 bậc phải có chiếu nghỉ. Tuy nhiên một số cầu thang làm tùy hứng nên đôi khi gây ra phiền phức khi sử dụng.

Ngoài ra, thang thẳng đi dễ hơn thang cong, thang xoắn; bậc thang hình chữ nhật dễ sử dụng hơn bậc thang hình tam giác, đi cầu thang có chiếu nghỉ đỡ mệt hơn đi cầu thang một lèo từ dưới lên trên mà không được nghỉ bước nào.

Lỗi phong thủy cầu thang 

Trong phong thủy cầu thang, anh/chị nên tránh những lỗi sau đây sẽ giúp anh chị hạn chế sự tổn hao tài lộc:

 • Thông thường số bậc cầu thang nên nằm trong những con số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hoặc 22
 • Bố trí điện dưới cầu thang để đảm bảo đầy đủ ánh sáng và sử dụng nguồn ánh sáng nhẹ nhàng
 • Khi xây dựng cầu thang phải vững chắc, tránh xiêu vẹo
 • Sử dụng cầu thang gỗ theo hướng Nam, Đông Nam
 • Sử dụng cầu thang kim loại theo hướng Bắc
 • Sử dụng cầu thang bê tông theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và hướng Tây Bắc
 • Tránh sử dụng cầu thang theo hướng Đông, Đông Nam, Tây Nam của ngôi nhà
 • Tránh sử dụng cầu thang quá dốc sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong gia đình
 • Uốn lượn theo kim đồng hồ nếu cầu thang có những khúc cua
 • Tốt nhất nên đặt đèn chùm pha lê trên cầu thang
 • Nhanh chóng sửa cầu thang nếu có dấu vết bị hỏng hoặc rạn nứt
 • Khi bố trí cầu thang tránh các góc của ngôi nhà
 • Không nên đặt cầu thang này đối diện cầu thang khác
 • Tránh cầu thang vào gần sát lối ra vào
 • Tránh bố trí nhà vệ sinh ở cuối hay đầu cầu thang
 • Tránh cầu thang ở trước cửa phòng ngủ, phòng tắm
 • Màu đỏ cầu thang sẽ không mang lại may mắn
 • Tránh bố trí các phòng chức năng dưới gầm cầu thang
 • Đặt con chó đá dưới chân cầu thang để ngăn các tác động tiêu cực lên lầu
 • Tránh đặt gương ở lối đi lên cầu thang

Cách hoá giải lỗi phong thủy cầu thang

 • Nên đặt một đèn chùm pha lê trên cầu thang để tăng cường ánh sáng và điều hòa dòng khí.
 • Nên đặt 1 con chó đá ở chân cầu thang để ngăn chặn năng lượng xấu hay tiêu cực.
 • Nên có điện ở cầu thang để đảm bảo an toàn và tăng cường dương khí.
 • Nên đặt màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.
 • Nên đặt cây phát lộc dưới chân cầu thang để khai thông vận khí tạo sức sống cho cả căn nhà.
 • Nên trang trí các bức tường xung quanh cầu thang bằng những hình ảnh, vật trang trí trực quan, đơn giản, chọn màu sắc và chất liệu hài hòa.
 • Nên đặt một cặp Kỳ Lân hai bên cầu thang để chống lại nguồn năng lượng xấu di chuyển lên trên và khuyến khích năng lượng tốt lên trên nếu cầu thang nằm ở vị trí không tốt.
 • Nên trang trí những màu sắc, phản chiếu rõ ở vùng dưới thấp, những màu tối hơn, âm tính hơn ở phía tầng cao hơn để cân bằng lại với dương quang mạnh ở trên cao.
 • Nên treo tranh tại những vị trí ổn định như chiếu nghỉ, chiếu tới. Tranh treo cầu thang hợp phong thủy là loại tranh phong cảnh hoặc mang tính trang trí, không nên treo tranh trừu tượng, hoặc nhiều chi tiết rối mắt.
 • Nên dùng các điểm nhấn ở điểm đến để tăng khả năng định hướng cho người di chuyển.
 • Nên thiết kế cầu thang nhấn mạnh vào tính ổn định, bởi năng lượng phong thủy càng ổn định thì càng phát sinh ít ảnh hưởng tiêu cực.

Kiêng kỵ khi làm cầu thang

 • Không nên để cầu thang tối tăm, ẩm thấp sẽ gây thiếu dương khí.
 • Không nên để cầu thang bị hỏng hoặc nứt vỡ, nếu có phải sửa ngay.
 • Không nên để cầu thang đối diện với bất kỳ góc nào của ngôi nhà.
 • Không để cầu thang đối diện với một cầu thang khác.
 • Không đặt gương trên lối đi cầu thang vì sẽ gây mất tập trung khi đi lại.
 • Không trang trí cầu thang quá nhiều màu đỏ.

Hy vọng những thông tin hữu ích mà Kiến Phát Land chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ nhằm giúp cho vận mệnh gia chủ phát đạt, bình an, thịnh vượng. Đừng quên theo dõi Kiến Phát Land để cập nhật các thông tin phong thủy hữu ích cho gia đình bạn nhé.

Kiến Phát Land – Mua đúng – Bán nhanh – Thuê dễ

 • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: 0389 389 886 

Theo dõi và liên hệ với Kiến Phát Land tại các trang Mạng Xã Hội: