Hợp đồng 3 bên vay ngân hàng là gì? Thủ tục vay 3 bên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về hình thức vay 3 bên và những lưu ý cần nhớ trong bài viết này của Kiến Phát Land.

Hợp đồng 3 bên vay ngân hàng là gì?

Hợp đồng 3 bên là hợp đồng có sự tham gia của 3 chủ thể, thỏa thuận về việc xác lập quan hệ trong hợp đồng, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Cũng giống như các loại hợp đồng dân sự khác, hợp đồng 3 bên có hiệu lực ngay sau khi ký kết và được pháp luật công nhận theo các thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng. Các bên có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ tuân theo thỏa thuận có liên quan.

Hợp đồng 3 bên vay ngân hàng là một dạng hợp đồng 3 bên rất phổ biến hiện nay, thường xuất hiện trong các hoạt động giao dịch, mua bán tài sản giá trị lớn như bất động sản, xe hơi. Trong đó, ba chủ thể trong hợp đồng 3 bên vay ngân hàng gồm ngân hàng, bên bán và bên mua tài sản.

Đối với các giao dịch cho vay mua nhà, hợp đồng 3 bên được ký kết giữa ngân hàng cho vay, chủ đầu tư dự án và người mua. Đây là một hình thức hỗ trợ tài chính cho người có nhu cầu mua nhà và vay vốn ngân hàng để trả một phần tiền mua nhà cho chủ đầu tư dự án. Thông thường, người mua sẽ thanh toán khoảng 20-30% giá trị nhà trong đợt thanh toán đầu tiên bằng vốn tự có; phần còn lại sẽ vay ngân hàng và được ngân hàng thanh toán trực tiếp cho chủ đầu tư. Tài sản thế chấp đối với khoản vay này thường là chính ngôi nhà/căn hộ người vay muốn mua.

Dưới đây là ví dụ về hợp đồng cam kết 3 bên trong giao dịch mua căn hộ giữa ngân hàng, chủ đầu tư và người mua căn hộ:

Thủ tục vay 3 bên mua nhà như thế nào?

Thủ tục vay 3 bên mua nhà thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người muốn vay mua nhà cung cấp các giấy tờ tuỳ thân (căn cước công dân hoặc xác nhận cư trú); chứng minh mục đích sử dụng vốn; hồ sơ về thu nhập; các giấy tờ bổ sung khác theo yêu cầu của ngân hàng.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn, sau đó sẽ thẩm định hồ sơ, định giá tài sản thế chấp cho khoản vay.

Bước 3: Ra quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt cho vay, phía ngân hàng sẽ gửi Thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay, đảm bảo người vay vẫn đủ khả năng trả nợ. Khi khách hàng trả hết nợ gốc và lãi, quy trình vay mới hoàn tất.

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng 3 bên vay ngân hàng

Nhằm đảm bảo tính pháp lý, hiệu lực của hợp đồng 3 bên vay ngân hàng, các bên tham gia ký kết hợp đồng cần tuân thủ những nguyên tắc chung. Dưới đây là những lưu ý quan trọng cần nhớ trước khi ký hợp đồng 3 bên để đảm bảo sự rõ ràng, tránh rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng:
  • Xác thực thông tin liên quan của các bên tham gia vào hợp đồng: đại diện các bên là ai, là cá nhân hay tổ chức, có đủ năng lực hành vi dân sự hay không,…
  • Hợp đồng 3 bên xác lập và kí kết phải đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung và hình thức theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng.
  • Trong hợp đồng cần đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên, tránh sự chồng chéo, hạn chế nảy sinh bất đồng, mâu thuẫn trong quá trình thực hiện hợp đồng.
  • Trong trường hợp có điều khoản vi phạm trong hợp đồng, cần phải có riêng một điều khoản để đảm bảo trách nhiệm và sự gắn kết giữa 3 bên tham gia hợp đồng.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến hợp đồng 3 bên vay ngân hàng và những lưu ý quan trọng mà mọi người có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi Kiến Phát Land để cập nhật các thông tin hữu ích nhé.

Kiến Phát Land – Mua đúng – Bán nhanh – Thuê dễ

  • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: 0389 389 886 

Theo dõi và liên hệ với Kiến Phát Land tại các trang Mạng Xã Hội: