Đông tứ trạch là thuật ngữ trong phong thủy sử dụng để chỉ phương hướng, được gia chủ xem xét, cân nhắc trước khi mua hoặc xây nhà. Hiểu được đông tứ trạch là gì, đông tứ trạch gồm những hướng nào giúp chủ nhân có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà.

Đông tứ trạch là gì?

Người xưa thường quan niệm, khi mua nhà, hay xây nhà, sau khi tìm được vị trí mảnh đất hay ngôi nhà ưng ý thì cần xác định hướng nhà, hướng đất. Hướng nhà đất đẹp sẽ giúp phong thủy ngôi nhà, mảnh đất đó càng đẹp, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người cư ngụ.

Theo phong thủy bát trạch, dựa vào tuổi tác chúng ta có thể tính được cung mệnh bằng các quy tắc riêng. Theo đó, phong thủy bát trạch chia ra 2 nhóm người thuộc đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

 • Người đông tứ mệnh được khuyên là nên chọn hướng nhà đông tứ trạch.
 • Người tây tứ mệnh thì được khuyên là nên chọn hướng nhà tây tứ trạch.

Không nên kết hợp ngược lại, bởi có thể sẽ tạo ra các dòng khí xấu, ảnh hưởng tới tài lộc trong nhà. Và như vậy, để biết được đông tứ mệnh hợp hướng nào, bạn cần tìm hiểu các hướng đông tứ trạch.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Hiểu được đông tứ trạch là gì cũng chưa đủ, bạn cần phải nắm được đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Trước hết, đông tứ trạch bao gồm 4 cung: Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Tương ứng với đó là các hướng hợp: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Thực chất, trong phong thủy, đông tứ trạch được chia thành 4 quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh: hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc) tương ứng với: Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng: hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng: hướng Nam.
Người thuộc Đông tứ mệnh có thể xây nhà hoặc mua nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Người thuộc đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và phương vị thuộc nhóm Đông. Nếu gia chủ cố tình chọn theo hướng và phương vị nhóm Tây thì cũng sẽ có ảnh hưởng, không ít thì nhiều. Bên cạnh đó, người đông tứ mệnh có thể mua nhà hoặc xây nhà ở phía nam, mà không cần phải lo lắng.

Tuổi nào hợp hướng đông tứ trạch

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu các hướng đông tứ trạch, thì bạn đã có thể biết được đông tứ trạch hợp hướng nào hay đông tứ trạch hướng nào tốt nhất. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách xác định tuổi nào hợp với đông tứ trạch.

Trên thực tế, chúng ta có thể ghi nhớ được đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Vì thế mà người xưa đã xây dựng nên những công thức để tính xem tuổi nào hợp đông tứ trạch. Trước hết, ngoài tìm hiểu đông tứ trạch là gì, gia chủ cần nắm được một số quy tắc sau:

Mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng. Theo phong thủy bát quái, cửu cung:

 • Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4 và 9, tương ứng với các cung mệnh: Khảm, Chấn, Tốn, Ly.
 • Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số 2, 6, 7 và 8, tương ứng với các cung mệnh: Khôn, Càn, Đoài, Cấn.

Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính toán mà lại ra số 5 thì sao? Thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam.

Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó:

 • 4 hướng tốt mà gia chủ nên kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà là (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị).
 • 4 hướng xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh), gia chủ không nên chọn, hoặc cần tìm cách hóa giải.
Gia chủ có ý định xây nhà hay mua nhà cần xác định rõ hướng

Để xác định được mình thuộc cung mệnh nào, hợp hướng đông tứ trạch hay tây tứ trạch, mời bạn xem phần tiếp theo bài viết nhé.

Làm sao để biết hướng tốt, xấu theo năm sinh

Dựa vào công thức đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Từ đó kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

Cách tính quái số

Xác định năm sinh âm lịch.

Lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Kết quả nếu lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng đến khi chỉ còn 1 số.

Dựa theo giới tính để xác định quái số:

 • Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tính được.
 • Nữ: Lấy 5 cộng thêm với số vừa tính được. Nếu ra số lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng còn 1 chữ số chính là quái số.

Ví dụ thực tế cách tính quái số

Kiến Phát Land lấy ví dụ thực tế với gia chủ sinh năm 1985. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 8 + 5 = 13. Trong đó 13 > 10, tiếp tục lấy 1 + 3 = 4.

Dựa theo giới tính:

 • Nam: 10 – 4 = 6, tức là quái số bằng 6, cung mệnh Càn, thuộc tây tứ mệnh, hợp với nhà hướng tây tứ trạch gồm: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, ta tính: 5 + 4 = 9, thì quái số bằng 9, cung mệnh Ly, thuộc đông tứ mệnh, hợp với nhà hướng đông tứ trạch gồm: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Lưu ý: Đối với người sinh từ năm 2000 trở lại đây thì cách tính sẽ khác. Cụ thể:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tính được. Ví dụ: Người Nam sinh năm 2002: 0 + 2 = 2, Lấy 9 – 2 = 7 -> cung mệnh Đoài, thuộc tây tứ mệnh, hợp với nhà hướng tây tứ trạch gồm: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tính được. Ví dụ: Người Nữ sinh năm 2002: 0 + 1 = 2, Lấy 6 + 2 = 8 -> cung mệnh Cấn, thuộc tây tứ mệnh, hợp với nhà hướng tây tứ trạch gồm: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Bảng tra cung mệnh theo tuổi

Trường hợp không muốn mất thời gian tính toán quái số thì bạn có thể tra bảng có sẵn dưới đây để tìm cung mệnh, từ đó có thể tìm được hướng tốt, xấu theo năm sinh:

đông tứ trạch
Bảng tra cung mệnh theo năm sinh

Bảng tra tuổi hợp hướng nhà

Dưới đây là bảng tra hướng tốt, xấu theo cung mệnh:

đông tứ trạch
Bảng tra cung mệnh với hướng tạo ra các khí tốt – xấu

Gia chủ nên xem hướng nhà theo cung mệnh và hướng sinh khí tốt để có thể mang lại vận may cho bản thân và gia đình. Nếu chủ hộ là người chồng, thì sẽ tính toán theo tuổi chồng và ngược lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà, thì nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh, hướng sinh khí. Nhưng cũng cần lưu ý, hướng chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên phong thủy một ngôi nhà, ngoài hướng còn có vị trí, cách cục tổng thể, bố trí nội thất… Do đó, nếu hướng nhà chưa hợp tuổi theo quan điểm đông tứ trạch, gia chủ cũng không cần lo lắng quá, vì vẫn có thể khắc phục được.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ được nhiều kiến thức phong thủy về đông tứ trạch là gì tới bạn đọc. Nếu muốn tìm hiểu thêm tây tứ trạch là gì, độc giả có thể theo dõi bài viết tại đây.

Kiến Phát Land – Mua đúng – Bán nhanh – Thuê dễ

 • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: 0389 389 886 

Theo dõi và liên hệ với Kiến Phát Land tại các trang Mạng Xã Hội: